Chụp ct là gì : quy trình, công dụng và bảng giá

Chụp ct (chụp cắt lớp vi tính) là một trong những phương pháp hữu ích trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, nếu bạn biết sử dụng nó đúng cách.

Hầu hết, người bệnh đã quá quen thuộc với việc chụp CT khi đến bệnh viện. Nhưng hiểu về phương pháp này và những ai này thì không phải ai cũng biết. Vậy chụp CT là gì? Đối tượng cần sử dụng phương pháp này là gì?

Chụp CT là gì?

Chụp ct hay còn gọi là CT Scanner hay chụp cắt lớp vi tính, đây phương pháp này có nghĩa là kỹ thuật quét định vị khu vi tính hóa. Để thực hiện phương pháp này các bác sĩ sẽ dùng nhiều tia X quang quét lên một khu vực của cơ thể.

Lúc này, máy sẽ xử lý thông tin và cho ra một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều về bộ phận cần chụp trên màn hình máy tính. Từ hình ảnh kết quả, các bác sĩ sẽ dựa vào đó để chẩn đoán bệnh của từng bệnh nhân.

Công dụng của chụp ct là gì

Như đã nói ở trên không phải bệnh nhân nào cũng cần phải chụp cắt lớp trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Chỉ những bệnh nhân mắc các chứng rối loạn cơ, xương, khối u sẽ được các bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp này.

– CT Scanner giúp bệnh nhân xác định được vị trí của khối u nhiễm trùng hay cục máu đông trong có thể.

– Hỗ trợ quá trình phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.

– Phát hiện, theo dõi kịp thời tình trạng bệnh của những người mắc tim, ung thư…

– Giám sát kết quả điều trị của bệnh nhân.

– Phát hiện nhanh chóng các chấn thương, nội thương và chảy máu trong cơ thể.

Những điều bạn cần biết trước khi chụp cắt lớp ?

Phương pháp chụp cắt lớp (CT Scanner) không được áp dụng trên phụ nữ đang mang thai, bởi khi thực hiện phương pháp này thai nhi có khả năng nhiễm chất phóng xạ rất cao.

Cho nên trong thời kỳ mang thai, bạn nên báo với bác sĩ và đề nghị thực hiện các xét nghiệm khác như siêu âm hoặc MRI để tránh tác động không tốt đến thai nhi.

Các chất tương phản được đưa vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch nên người bệnh sẽ cảm nhận được cảm giác nóng, có vị kim loại trong miệng. Điều này là hết sức bình thường và nó sẽ biến mất ngay trong vài giây khi kết thúc.

Khi tiến hành quét cơ thể bức xạ sẽ đưa trực tiếp vào cơ thể, nhưng so với các phương pháp chẩn đoán khác chụp ct rất ít rủi do.

Mặt khác, những nguy cơ bị ung thư do ct cũng nhỏ hơn khi bạn chụp 1 lần, điều này đồng nghĩa với việc thực hiện scanner thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bạn mắc ung thư nhất là đối với trẻ em.

Quy trình chụp ct được thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị

Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiêm các chất tương phản trước khi bắt đầu. Điều này thực sự cần thiết bởi các chất tương phản sẽ giúp kết quả xét nghiệm được hiển thị tốt nhất trên phim, cụ thể:

Trước khi bắt đầu thủ thuật bệnh nhân sẽ được truyền chất tương phản thông qua tĩnh mạch, bàn chân hoặc cẳng tay. Đối với chất tương phản được đưa vào cơ thể qua đường uống trước 4 – 6 giờ, tùy thuộc vào từng loại thử nghiệm.

Chất tương phản này được bài tiết khỏi cơ thể qua phân, nhưng có một số bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa vào trực tràng bằng cách sử dụng thuốc xổ (tình trạng này khá hiếm).

Đối với bệnh nhân đang sử dụng thuốc tiểu đường metformin (Glucophage) hay bệnh nhân bị bệnh thận sẽ phải tạm dừng thuốc để tránh việc chất tương phản làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Có một số máy chụp ct sẽ giới hạn khối lượng bệnh nhân dưới 135kg, do đó nếu bạn trên mức trọng lượng này sẽ làm hỏng máy quét.

Khi thực hiện xét nghiệm bạn nên loại bỏ hết đồ trang sức trên cơ thể, để kết quả hiển thị được chính xác nhất.

Quá trình thực hiện

Chụp CT có thể thực hiện ở bệnh viện, có sở y tế, quá trình thực hiện không đau đớn và chỉ mất khoảng 30 phút.

Trước khi chụp các bệnh nhân sẽ được yêu cầu thay áo choàng của bệnh viện, điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được hết các vật kim loại trong người như: kính, đồ trang sức và đeo răng giả.

Bác sĩ sẽ yêu cần người bệnh nằm ngửa trên một chiếc bàn trượt và đưa máy quét vào. Sau đó, bệnh nhân sẽ được cách ly trong phòng chụp các bác sĩ sẽ chuyển sang phòng điều khiển tất cả mọi liên lạc sẽ được kết nối qua bộ đàm nội bộ.

Để chụp được tổng thể cơ thể bạn máy X-ray sẽ được điều khiển xoay khi đó bàn quét cũng sẽ di chuyển vài mm theo thời gian cho đến khi kết thúc.

Mỗi vòng sẽ tạo ra nhiều hình ảnh cắt lát mỏng của cơ thể, lúc này những tiếng lách cách và ù tai khi quét cũng sẽ xuất hiện. Toàn bộ quá trình thực hiện sẽ mất khoảng 20 phút đến 1 giờ.

Đến cuối để có được hình ảnh rõ nét bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm yên có thể cần phải nín thở, tất cả những yêu cầu này bạn sẽ nghe thấy từ máy bộ đàm của mình.

Sau khi chụp CT

Quá trình chụp kết thúc các hình ảnh sẽ được gửi trực tiếp đến bác sĩ X quang để được kiểm tra. Và thông báo tình trạng bệnh của bạn thông qua kết quả.

Kết quả chụp ct có ý nghĩa gì?

Kết quả chụp ct được xem là bình thường nếu bác sĩ không nhận thấy các dấu hiệu của khối u, cụ máu đông hay dấu hiệu bất thường nào trong có thể.

Mặt khác, nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường trong quá trình chụp, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm thêm các xét nghiệm khác để biết kết quả chính xác nhất.

Mức giá chụp ct trên thị trường hiện nay sẽ giao động từ 1 triệu đến 4 triếu đồng, tùy vào tình trạng bệnh của từng người.

Như vậy, chụp ct sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phát hiện ra những bất thường trong cơ thể để được điều trị nhanh chóng.

[addtoany]
Bình luận của bạn