Giấc ngủ có ảnh hưởng như thế nào tới cân nặng của bạn?

Giấc ngủ sinh lý đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nếu như thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều đều gây ra sự mất cân bằng sinh lý, sức khỏe

Giấc ngủ sinh lý đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nếu như thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều đều gây ra sự mất cân bằng sinh lý, sức khỏe. Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng với cân nặng, vậy mức độ ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vai trò của giấc ngủ

Vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe con người là rất quan trọng bao gồm:

+ Giấc ngủ giúp tạo ra năng lượng, tăng cường thể chất, cũng như tạo ra sự thư giãn, thoải mái về tinh thần.

+ Giấc ngủ ngon giúp đào thải độc tố, trẻ hóa da, ngăn ngừa lão hóa rất tốt.

+ Giấc ngủ còn giúp phục hồi thể trạng, sức lực sau 1 ngày hoạt động, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

vai tro cua giac ngu

Tuy nhiên, để giấc ngủ phát huy hết tác dụng thì chúng ta cần ngủ đủ giấc, không ngủ quá nhiều cũng như không để xảy ra tình trạng thiếu ngủ.

Giấc ngủ có ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng của bạn

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng, bao gồm cả ngủ nhiều hay thiếu ngủ, đó là khẳng định từ phía các chuyên gia y tế.

Ngủ quá nhiều ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng của bạn

Độ tuổi và tình trạng sức khỏe, tính chất công việc ảnh hưởng đến thời gian ngủ. Với người lớn thì ngủ trên 10 tiếng được xem là ngủ nhiều. Cần phân biệt ngủ quá nhiều với chứng ngủ li bì, buồn ngủ liên tục,…đây có thể là biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ cần phải thận trọng. Ngủ quá nhiều có thể gây ra nhiều nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả những ảnh hưởng đến cân nặng.

+ Ngủ quá nhiều có thể khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ tăng cân, béo phì. Giải thích lý do này, các chuyên gia cho biết với những người ngủ trên 10h mỗi ngày liên tục trong thời gian dài có nguy cơ béo phì cao hơn đến hơn 20% những người ngủ đủ giấc.

+ Ngủ nhiều gây tăng cân do năng lương và calo không được sử dụng tích tụ tạo ra mỡ thừa trên cơ thể

Thức khuya khiến bạn tăng cân nhanh hơn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của chúng ta. Theo đó, với những người có thời gian ngủ muộn, thường xuyên thức khuya thì họ có nguy cơ bị béo phì cao hơn.

Khám phá thêm các tin tức liên quan về sức khỏe và làm đẹp

+ Ngủ muộn, thức khuya kích thích dạ dày gây đói, việc ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều đường trước khi đi ngủ gây ra tình trạng chất béo tích tụ nhanh hơn, nhiều hơn.

+ Ngủ muộn khiến các bộ phận trong cơ thể phải hoạt động theo, trong khi đây là thời gian chúng được nghỉ ngơi, có thể gây ra các rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

giac-ngu-anh-huong-ngu-the-nao-den-can-nang

Thiếu ngủ có thể gây giảm cân

Giấc ngủ có ảnh hưởng đến cân nặng bằng cách gây giảm cân nếu như bạn thiếu ngủ, kết hợp với những áp lực về tâm lý trong sinh hoạt, công việc, ăn uống không đủ chất gây ra suy nhược cơ thể. Do đó, nếu thiếu ngủ có thể khiến bạn sụt cân nhanh chóng, thậm chí là cơ thể suy nhược, mất cân bằng sinh lý, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ

Do thiếu ngủ có thể giảm cân nên nhiều người nghĩ rằng có thể áp dụng cách này để giảm cân. Họ không biết rằng điều này là không khoa học, thậm chí nếu như bạn muốn ngủ ít đi để giảm cân còn có tác dụng ngược lại. Tức là cơ thể bạn đang có chiều hướng tăng cân, vì bạn sử dụng cách ngủ ít đi để giảm cân có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì thiếu ngủ. Hơn nữa, khi thiếu ngủ bạn sẽ nghĩ phải ăn để tình táo. Ngoài ra, khi mất ngủ để giảm cân còn làm gia tăng hormone ghrelin –kích thích đói nhanh hơn, khiến bạn ăn nhiều hơn.

Vì thế, bất luận là bạn muốn ngủ để tăng cân hay giảm cân đều không tốt cho cơ thể vì nói làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, cao huyết áp, đột quỵ rất nguy hiểm

Như vậy, giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của bạn cả tăng cân và giảm cân. Điều quan trọng chúng ta cần biết đó là ngủ đủ giấc để đảm bảo cân bằng thể trạng, sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Không nên nghĩ rằng sử dụng giấc ngủ để tăng cân hay giảm cân vì nó gần như không có hiệu quả. Chúng ta cần phải biết cân bằng giữa giấc ngủ chế độ dinh dưỡng và luyện tập đó mới là việc làm khoa học

Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chỉ uống nước lọc trong suốt 30 ngày

5 (100%) 1 vote
Bình luận của bạn