Lưu ý khi vệ sinh vùng kín sau sinh tránh viêm nhiễm

Vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách sẽ giúp cơ thể mau hồi phục và tránh viêm nhiễm hiệu quả. Dưới đây là 7 lưu ý khi làm sạch vùng kín sau sinh. Mời các bạn theo dõi ! 

Sau khi sinh em bé bạn sẽ thấy cơ thể có những thay đổi rõ rệt và dần hồi phục thể chất theo từng ngày. Trong đó, việc vệ sinh vùng kín cũng khá quan trọng. Bởi nếu làm không đúng cách bạn sẽ dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập và gây nên tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng.

7 Bước vệ sinh vùng kín sau sinh hiệu quả

Trong 6 tuần đầu tiên sau sinh tử cung của bạn bắt đầu bị bong tróc lớp lót và tiết ra dịch âm đạo. Khi đó, bạn nên cẩn thận vệ sinh vùng kín theo những lưu ý như sau để tránh mắc các bệnh hậu sản nguy hiểm:

Rửa sạch tay

Tay của bạn là nơi tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn bên ngoài cơ thể, nếu vệ sinh bộ phận nhạy cảm đang bị tổn thường sau sinh khi tay đang còn bẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trực tiếp xâm nhập vào âm đạo, tử cung gây tình trạng viêm nhiễm kéo dài.

Để bảo vệ vùng kín bạn nên rửa tay bằng xà phòng trước 30 giây bằng nước ấm. Cố gắng giữ tay của bạn hướng về phía bồn rửa mặt, bàn tay thấp hơn khuỷu tay. Điều này sẽ làm cho các vi khuẩn dễ dàng trôi đi nhanh chóng.

Chú ý, nên cắt móng tay và khử trùng trước khi thực hiện các bước rửa, không để tay chạm vào bất cứ thứ gì khi rửa tay. Đồng thời sử dụng khăn sạch để lau tay và làm tấm lót để tắt vòi nước.

Rửa vùng kín từ trước ra sau

Khi đi tiểu tiện, đại tiện hay thay băng vệ sinh bạn nên giữ nguyên tư thế ngồi tại bồn cầu và sử dụng vòi hoa sen để xịt rửa.

Nên rửa từ trước ra sau hậu môn và không làm ngược lại, tránh trường hợp đưa vi khuẩn ngược lên trên. Lấy khăn giấy lau nhẹ vùng kín.

Bỏ băng vệ sinh từ trước ra sau

Sau sinh, dù là sinh mổ hay sinh thường ở sản phụ nào cũng tiết ra một lượng dịch âm đạo lớn (sản dịch) lớn và cũng để giữ vệ sinh tránh gặp vấn đề sản dịch có mùi hôi thì thay băng vệ sinh thường xuyên cần phải được thực hiện 4 tiếng 1 lần.

Tuy nhiên quá trình thay băng chị em cũng cần phải biết cách thực hiện, nên tháo và đeo băng vệ sinh cùng chiều – từ trước ra sau, điều này sẽ tránh được việc vi khuẩn từ hậu môn vào vùng kín.

Băng vệ sinh đã sử dụng nên bọc vào tút dán kín không nên vứt trực tiếp vào thùng rác đặc biệt không chạm tay vào bằng dính máu.

Không giật nước trước khi rời khỏi bồn cầu

Khi đi vệ sinh, bạn giật nước khi đang còn ngồi trên bệ sẽ làm vi khuẩn dưới bồn cầu bắn vào vùng kín và gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, không nên chạm vào bồn cầu khi đang thay băng hay rửa vùng kín.

Bôi thuốc cho vết thương

Ở những chị em phụ nữ có vết mổ do cắt tầng sinh môn thì nên giữ cho vết thương luôn trong trạng thái khô ráo.

Thoa thuốc mỡ theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Đồng thời KHÔNG giao hợp trong 6 tuần đẩu để đảm bảo sức khỏe nhanh hồi phục.

Đi tiểu đứng

Nếu sợ nước tiểu đọng lại gây mất vệ sinh và làm sưng vùng kín, ảnh hưởng đến vết mổ, bạn có thể đi tiểu đứng hay đi tiểu dưới vòi hoa sen. Việc đi tiểu đứng sẽ làm cho nước tiểu chảy thẳng xuống và không còn bị đọng lại nữa.

Lưu ý khác cho việc vệ sinh vùng kín sau sinh

– Sử dụng khăn bông thấm dịch chảy dịch từ âm đạo để giữ vùng kín luôn khô ráo, sạch sẽ.

– Không tiếp xúc quá nhiều với nước lạnh sẽ dễ làm nhiễm trùng vùng kín.

– Vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm, nước muối hay xông âm đạo khi còn nóng.

– Không nên vận động, đi lại sau khi sinh khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

– Tránh giao hợp trong 2 tháng đầu tiên để bảo đảm cơ thể được phục hồi và tránh được các tổn thương không mong muốn.

Sau khi được sự cho phép của bạn sĩ có thể 4 bài tập kegel cho phụ nữ sau sinh này sẽ cần thiết đối với chị em.

Chăm sóc vệ sinh vùng kín sau sinh là cách tốt nhất giúp bạn nhanh phục hồi và tránh viêm nhiễm. Hi vọng, với những lưu ý trong vấn đề vệ sinh bộ phận sinh dục của sản phụ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe phụ khoa của mình.

Nguồn tham khảo:

Truy cập lần cuối: 29/12/2018: https://www.healthpages.org/health-a-z/perineal-care-after-vaginal-birth/

Truy cập lần cuối: 29/12/2018: http://www.nhs.uk/Livewell/vagina-health/Pages/keep-vagina-clean.aspx

Truy cập lần cuối: 29/12/2018: http://www.everydayhealth.com/womens-health-pictures/hygiene-rules-for-a-healthy-vagina.aspx

[addtoany]
Bình luận của bạn