Nhu động ruột là gì?

Nhu động ruột tăng là biểu hiện của bệnh tiêu chảy, viêm đại tràng co thắt, dị ứng thức ăn, tắc ruột... Vậy nhu động ruột là gì và cách xử trí ra sao.

Nhu động ruột là gì?

Nhu động ruột là một loại cử động co giãn lên xuống của ống tiêu hóa với mục đích giúp cho việc tiêu hóa được tốt hơn. Bạn có thể tưởng tượng nhu động ruột như các đợt sống đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột già, hết lớp sóng này đến lớp sóng khác.

Nhu động ruột sẽ có thời gian hoạt động từ 4-32 lần/phút. Bạn chỉ cần đặt chiếc ống nghe ở 4 góc phần tư của bụng sẽ nghe được tiếng ùng ục, nước chảy, gió  thổi…

Trên thực tế nhu động ruột sẽ có tần số 32 lần mỗi phút. Âm thanh chúng thường phát ra là tiếng ùng ục rất nhanh.

Tăng, giảm nhu động ruột là gì?

Tăng nhu động ruột đặc trưng cho sự gia tăng hoạt động của ruột. Giảm nhu động ruột cho thấy sự suy giảm hoạt động co bóp của ruột.

Nếu tăng nhu động ruột kèm theo triệu chứng như xì hơi, buồn nôn và một số dấu hiệu bệnh nhất định. Còn giảm nhu động ruột sau một thời gian tăng nhu động, đây có thể là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì chúng chỉ tình trạng thủng ruột, co thắt ruột dẫn đến hoại tử mô ruột.

Tăng nhu động ruột cảnh báo điều gì?

Tăng nhu động ruột có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe, đặc biệt sau đó là giảm hoặc không có nhu động ruột thì rất nguy hiểm. Dưới đây là những “thủ phạm” gây nên tình trạng nhu động ruột bất thường, cụ thể:

Tiêu chảy

Đặc trưng bởi phân lỏng, nước, thường do nhiễm khuẩn hoặc dùng một số loại thuốc. Tiêu chảy thường diễn ra trong vài ngày, sau đó giảm xuống. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài, kèm theo buồn nôn, phân lẫn máu thì nhanh chóng đi khám để khiến cơ thể suy nhược do mất nước.

Bệnh viêm ruột

Bệnh Crohn là liên quan đến đường tiêu hóa, khi mắc bệnh sẽ làm ảnh hưởng xấu đến miệng, đường tiêu hóa đến hậu môn. Dấu hiệu điển hình là tiêu chảy, đau bụng, sốt nhẹ, phân có lẫn máu, chướng bụng, sờ thấy một khối ở bụng…

Viêm loét dạ dày

Là một bệnh viêm ruột, xảy ra ở đại tràng, trực tràng, ảnh hưởng đến lớp niêm mạc che phủ lớp trong cùng của đại, trực tràng. Triệu chứng thường gặp là tiêu chảy, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, mót rặn, tăng nhu động ruột.

Viêm dạ dày ruột

Liên quan đến sự kích thích và viêm của ống tiêu hóa, có thể do nhiễm khuẩn hoặc virus, thường gặp khi ăn uống thức phẩm nhiễm khuẩn, virus…Triệu chứng điển hình là tăng nhu động ruột, buồn nôn, tiêu chảy, cơ thể mất nước.

Chảy máu đường tiêu hóa

Nhu động ruột bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Mức độ chảy máu có thể dao động từ rò rỉ đến ồ ạt, thậm chí gây tử vong do mất máu quá nhiều. Triệu chứng điển hình là tăng nhu động ruột, ói ra máu, phân đen, chướng bụng, tiêu chảy ra máu.

Tắc ruột cơ học

Đây là “thủ phạm” gây tăng nhu động ruột, kèm theo đau bụng, quặn thắt, táo bón, chướng bụng…Tắc ruột cơ học do sự hình thành mô sẹo sau khi phẫu thuật, khối u.

Hội chứng kích thích

Đây là một dạng rối loạn ảnh hưởng đến đại tràng, gây ra các triệu chứng đau bụng, quặn bụng, táo bón, đầy hơi…

Ngoài ra, nguyên nhân gây tăng nhu động ruột có thể do tiêu hóa thức ăn không hoàn toàn, tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ, dẫn đến hình thành nhiều khí trong ruột.

Tăng nhu động ruột nên làm gì?

Tăng nhu động ruột có thể khiến bạn khó chịu, nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng do mất máu quá nhiều.

Khi bị tăng nhu động ruột, người bệnh nên áp dụng một số cách để ổn định nhu động ruột tạm thời, sau đó nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời.

– Uống nước ấm: Uống ly nước ấm sẽ giúp ổn định đường ruột. Các bạn nên uống đủ nước để đường ruột luôn khỏe mạnh, cơ thể không bị thiếu nước.

– Massage bụng: Dùng 3 ngón tay giữa của mình, xoa bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ dọc khung đại tràng.

– Chế độ dinh dưỡng: Nên ăn uống nhẹ nhàng, chậm rãi, đủ no sẽ ít ảnh hưởng đến nhu động ruột.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng men vi sinh, thuốc đi ngoài Loperamide, loại thuốc điều trị tiêu chảy đột ngột. Thuốc hoạt động bằng cách giảm nhu động ruột, giảm số lần đi tiểu và làm cho phân ít nước. Bên cạnh đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ và có phác đồ điều trị phù hợp.

[addtoany]
Bình luận của bạn