Nổi mụn ở lưỡi – hỏi đáp các vấn đề liên quan

Nổi mụn ở lưỡi khiến cho việc ăn uống, giao tiếp khó khăn, đau đớn. Với những người đã từng quan hệ tình dục bằng miệng, đây còn là dấu hiệu cảnh báo của bệnh sùi mào gà. Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng này, bài viết dưới đây bác sĩ chuyên khoa Tạ Thị Hồng Duyên sẽ giải đáp mọi thắc mắc.

Thắc mắc 1: Mụn ở lưỡi sau quan hệ tình dục có phải sùi mào gà

1.Thưa bác sĩ, em và người yêu có quan hệ tình dục bằng miệng cách đây 1 tuần. Hiện giờ, lưỡi của em xuất hiện một vài mụn thịt nhỏ nhô cao, đầu nhọn. Em chưa từng nổi mụn ở lưỡi bao giờ nên không biết mình mắc bệnh gì. Mong bác sĩ tư vấn (Châu Anh- 23 tuổi, Hưng Yên).

Trả lời: Quan hệ bằng miệng tuy giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn là con đường lây nhiễm bệnh xã hội. Nổi mụn ở lưỡi như trường hợp của bạn nhiều khả năng do bệnh sùi mào gà gây nên.

Đặc điểm sùi mào gà ở lưỡi là: Xuất hiện nốt gai nhỏ, mềm, màu hồng nhô cao. Bệnh càng kéo dài, các mụn sùi càng liên kết lại thành đám lớn. Khiến người bệnh nhai, nuốt, nói chuyện khó khăn.

Bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra để có kết quả chính xác hơn. Điều trị sùi mào gà ở lưỡi khá phức tạp, do đó nên thực hiện sớm.

Thắc mắc 2: Sử dụng chung bàn chải có lây sùi mào gà?

Sử dụng chung bàn chải có bị lây sùi mào gà không thưa bác sĩ. Hôm đó tụi em đi du lịch, do quên không mang nên em dùng chung với đứa bạn. Mới đây em biết nó mắc sùi mào gà nên rất lo sợ. Mong bác sĩ tư vấn (Hoàng Ngân, 17 tuổi, Hoàn Kiếm)

Trả lời: Sùi mào gà có thể lây nhiễm do dùng chung các vật dụng sinh hoạt như: Bàn chải, khăn mặt, khăn tắm, đồ lót…Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Thứ nhất, virus HPV thường bị chết ngay khi sống trong môi trường bình thường.

Thứ hai, người lây nhiễm cho bạn cũng phải mắc sùi mào gà ở miệng .

Thứ ba, trước khi sử dụng, chúng ta thường vệ sinh bàn chải sạch sẽ. Virus HPV khi này rất khó có cơ hội xâm nhập vào bạn.

Tất cả những điều này cho thấy nguy cơ bạn lây nhiễm sùi mào gà từ bạn mình là rất hiếm. Tuy nhiên, để yên tâm hơn, bạn có thể xét nghiệm máu để kiểm tra.

Thắc mắc 3: Mọc mụn ở lưỡi do sùi mào gà có gây biến chứng ung thư vòng họng?

Nổi mụn ở lưỡi nếu là dấu hiệu bệnh sùi mào gà thì em có nguy cơ mắc ung thư vòm họng không thưa bác sĩ? (Nguyễn Tiến Tùng, 25 tuổi, Gia Lâm).

Trả lời: Hiện có khoảng 150 type virus HPV. Tuy nhiên, chỉ có virus HPV type 16, 18 mới có khả năng gây ung thư vòm họng ở người.

Việc bạn nổi mụn ở lưỡi chưa thể khẳng định bạn có mắc ung thư vòm họng không.

Nếu virus HPV ở những type khác 16, 18 rất có thể bạn không mắc và ngược lại. Do đó, bạn hãy đi thăm khám tại cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra cụ thể nhé.

Dù không mắc ung thư vòm họng, bạn vẫn nên điều trị sùi mào gà ở lưỡi. Tránh để các nốt sùi lớn dần khó xử lý.

Thắc mắc 4: Mụn SMG ở lưỡi có điều trị được không?

Nổi mụn ở lưỡi do sùi mào gà có điều trị được không thưa bác sĩ? (Như Quỳnh, Sóc Sơn)

Trả lời: Nổi mụn ở lưỡi do sùi mào gà có thể điều trị khỏi. Tuy nhiên, cách chữa trị phức tạp hơn nhiều so với khi mắc sùi mào gà ở các vị trí khác.

Thông thường, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ áp dụng phương pháp Đông- Tây Y kết hợp. Phòng khám Đa khoa quốc tế Hà Nội, địa chỉ 52 Xã đàn hiện là cơ sở uy tín nhất thực hiện phương pháp này.

Lời kết:

Trên đây, bác sĩ chuyên khoa Tạ Thị Hồng Duyên đã giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc thường gặp về tình trạng nổi mụn ở lưỡi. Hy vọng, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nếu đây cũng là rắc rối bạn đang gặp phải, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được bác sĩ hỗ trợ kịp thời nhé.

[addtoany]
Bình luận của bạn