Sản dịch sau sinh có mùi hôi: nguyên nhân & xử lý

Hiện tượng ra sản dịch là vấn đề gặp phải ở rất nhiều sản phụ, tuy nhiên sản dịch sau sinh có mùi hôi hay sản dịch hôi kèm theo nóng rát thì đây là vấn đề rất đáng báo động.

Bài viết dưới đây là tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau các nguồn này đều nói tới vấn đề mùi hôi từ dịch âm đạo chị em sau mỗi lần sinh nở.

Xem thêm: Cách nhanh hết sản dịch

Bài viết sẽ có các mục chính nói về nguyên nhân gây hôi từ đó đưa ra kết luận về tính nguy hại của hiện tượng sản dịch bất thường này và cuối cùng là chia sẻ cho chị em cách xử lý vấn đề. Và xin mời các bạn !

Sản dịch sau sinh bình thường có hôi hay không ?

Trước hết chúng ta cần làm rõ vấn đề sản dịch sau sinh bình thường nó sẽ như thế nào như mùi, màu và đặc tính của nó.

Sở dĩ phải làm rõ việc này vì nhiều chị em hay lầm tưởng thứ nước dịch âm đạo mà mình tiết ra sau sinh em bé đó đang bị hôi. Có thể đó là do nhạy cảm hoặc nghe được từ đâu đó vấn đề và luôn nghĩ vấn đề của mình theo hướng tiêu cực đó.

Thì với vấn đề này, chúng tôi đã có tham khảo ý kiến từ bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, một người đã có nhiều năm trong lĩnh vực sức khỏe với các vấn đề sản phụ khoa, bác sĩ chia sẻ:

Sản dịch là dịch tiết của âm đạo sau khi người phụ nữ kết thúc thai kỳ bằng việc sinh em bé. Trong ngành y, người ta thường gọi sản dịch là Lochia và bình thường dịch sản này sẽ có mùi giống với kinh nguyệt của chị em tanh – nồng không hôi.

Ở điều kiện bình thường, có nghĩa là người phụ nữ không chịu ảnh hưởng của tác nhân bên ngoài như virus hay viêm nhiễm thì sản dịch của người này sẽ gồm

  • Máu
  • Những mảng lớp của niêm mạc tử cung

Ngoài ra, nếu như soi trên kính hiển vi hoặc các thiết bị y tế hiện đại thì người ta còn thấy cả vi khuẩn trong đó.

Sở dĩ, việc có máu trong dịch tiết từ âm đạo sau mỗi lần sinh nở là do việc các mạch máu trong thành tử cung ở khu vực nhau thai bóc ra bị hư hại, hoặc việc em bé chui ra làm thành âm đạo của mẹ tổn thương.

Thế nên việc sản dịch sau sinh có máu vẫn là bình thường, vào những ngày đầu thì lượng máu có thể đi ra nhiều hơn, vào 2 – 4 ngày sau đó thì lượng máu tươi này sẽ ít đi, thay vào đó chúng ta thấy sản dịch chứa nhiều nước hoặc có thể là dịch màu hồng nhạt.

Trong 2 – 4 tuần sau đó, tùy vào cơ địa mỗi người thì lượng dịch sản sẽ tiết ra ít đi và mất dần. Trong những ngày cuối thai phụ có thể cảm nhận chúng có màu vàng hoặc là màu trắng trong đục nhờ nhờ.

 

Sản dịch sau sinh có mùi hôi là do đâu

Có một số chị em thắc mắc rằng, sản dịch (Lochia) có mùi hôi hay nặng thậm chí là hôi thối và thường mùi này tồi tệ hơn vào buổi sáng. Đáng ngạc nhiên, cho con bú cũng có thể làm cho mùi này trở nên nặng nề hơn.

Mặc dù chất thải và mùi hôi tanh của nó có thể khiến bạn khó chịu, nhưng điều đó là bình thường và trong hầu hết các trường hợp, không có gì phải lo lắng về điều đó.

Tuy nhiên, trong các trường hợp sau chị em nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, cụ thể:

  • Sản dịch hôi kèm theo ngứa rát vùng kín – > dấu hiệu viêm nhiễm.
  • Dịch thải màu xanh + mùi hôi + ngứa vùng kín -> nhiễm nẫm, bội nhiễm.

Sở dĩ gặp phải các vấn đề nhiễm trùng, nhiễm nấm và bội nhiễm này là do những tổn thương của cơ quan sinh dục trong lần sinh nở cùng sự suy yếu của hệ miễn dịch, kháng khuẩn chưa cao. Ngoài ra, để xảy ra việc sản dịch hôi, hôi thối một phần cũng do việc chăm sóc vệ sinh vùng kín sau sinh của sản phụ chưa được tốt.

Dự trữ nhiều miếng đệm, băng vệ sinh và đồ lót dùng một lần thì tôi tin các mẹ sẽ vượt qua được nó tốt thôi.

Có rất nhiều ảnh hưởng phụ có thể xảy ra sau khi sinh con. Cũng khá khó chịu khi phải đối phó với những vấn đề này ( máu và dịch tiết ra từ âm đạo của bạn ) hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng nhưng điều đó cũng có nghĩa là cơ thể bạn đang làm việc đó để đưa bạn trở lại bình thường sau khi sinh.

Cách xử lý sản dịch sau sinh bị hôi

Việc sản dịch sau sinh hôi thì cách xử lý tốt nhất đó là chị em nên tới các cơ sở y tế, chuyên khoa để được bác sĩ chuyên môn khắc phục là cách thông minh nhất.

Không nên tự ý mua thuốc để tự điều trị hay tin vào các bài thuốc dân gian khắc phục tình trạng này. Việc sử dụng thuốc tay hay đông y cũng nên được sự cho phép của bác sĩ.

Trường hợp mùi sản dịch hôi là cảnh báo viêm nhiễm nếu để lâu và không có cách xử lý đúng đắn thì vấn đề đơn giản này sẽ biến chứng thành bế sản dịch, rất nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ.

Ngoài ra, việc vệ sinh cũng rất quan trọng, nên rửa vùng kín sau sinh với nước ấm và lưu ý:

Trong giai đoạn đầu sau sinh, chị em nên vệ sinh vùng kín 3 đến 4 lần mỗi ngày bằng nước ấm, nếu lượng sản dịch ra quá nhiều thì nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ.

Ngoài ra, băng vệ sinh hay quần lót cũng nên được thay thường xuyên, từ 3 cho tới 4 tiếng 1 lần.

Chú ý, với vấn đề quần lót, tốt nhất chị em nên tìm loại sử dụng một lần để dùng cho thời kỳ hậu sản, nếu không thì nên giặt rũ và phơi phóng cẩn thận và không nên sử dụng nước xả vải cho loại quần này.

Như vậy, hiện tượng sản dịch sau sinh có mùi hôi là do vi khuẩn gây ra, không khắc phục kịp thời thì vấn đề này sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn tham khảo

Truy cập ngày 26-7-2018 https://www.romper.com/p/does-your-vagina-smell-different-after-giving-birth-its-nothing-to-worry-about-37409
Truy cập ngày 26-7-2018 https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9682-pregnancy-physical-changes-after-delivery

[addtoany]
Bình luận của bạn