Sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những thông tin thú vị về sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu. Từ nguyên nhân, triệu chứng cho tới nguy hại. Hy vọng, việc nắm rõ những thông tin về bệnh sẽ giúp các bạn sớm nhận biết và phòng ngừa.

Triệu chứng sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

Sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu thường xuất hiện sau 2-9 tháng ủ bệnh với những đặc điểm sau:

 • Toàn bộ khoang miệng sưng đỏ.
 • Trên niêm mạc lưỡi nổi mụn thịt màu trắng hoặc hồng, mềm, ẩm ướt.
 • Kích thước mụn thịt khi này vẫn còn rất nhỏ, chỉ vài mm. Đầu nhọn như mũi kim, mũi mác.
 • Những u nhú này không hề gây đau đớn gì cho người bệnh. Nhưng lại khiến việc ăn uống, nói chuyện gặp nhiều khó khăn.
 • Trong một số trường hợp, những u nhú này có thể bị chảy máu khi bị va chạm mạnh.

Lưu ý:

Triệu chứng sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng.

Người bệnh vì thế khá chủ quan, coi thường. Thậm chí, có người tự mua thuốc về điều trị tại nhà.

Điều này không thể làm người bệnh trị khỏi sùi mào gà ở miệng. Trái lại còn khiến virus HPV nhờn thuốc và phát triển nhanh chóng hơn.

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng là gì?

Hầu hết người bệnh tỏ ra hoang mang, không biết nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng là gì. Tại sao họ lại mắc phải bệnh lý này.

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế, sùi mào gà ở miệng do virus gây u nhú Human Papiloma gây nên. Chúng xâm nhập vào miệng qua những con đường sau:

 • Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) với người nhiễm sùi mào gà.
 • Hôn người mắc sùi mào gà ở miệng.
 • Đã từng dùng chung bàn chải đánh răng với người bệnh. Trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Chú ý:

Trong quá trình hôn hoặc oral sex, bạn có nguy cơ mắc cao hơn nếu đang mắc các bệnh về viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng…

Sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Bệnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu không gây nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Cụ thể như sau:

 • Gây mất thẩm mỹ: Những mụn thịt xuất hiện tại khoang miệng ít nhiều sẽ gây mất thẩm mỹ. Khiến người bệnh ngại tiếp xúc với mọi người. Từ đó trở nên mặc cảm, tự ti.
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt: Hầu hết người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống, giao tiếp do bị các nốt sùi gây trở ngại.
 • Gia tăng các bệnh về răng miệng: Các u nhú gây sùi mào gà rất dễ bị chảy máu khi va chạm mạnh. Đây là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn, virus gây hại phát triển. Gây nên các bệnh về răng miệng như: Viêm nha chu, viêm nướu, hôi miệng…
 • Gây ung thư vòm họng: Sùi mào gà type 16, 18 có thể gây ung thư vòm họng. Theo thống kê, có hơn 80% trường hợp mắc ung thư vòm họng xuất phát từ nhóm virus này.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa:

Sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu có thể điều trị nhanh chóng và dễ dàng. Người bệnh nên nhân cơ hội này chữa trị kịp thời để triệt tiêu mầm bệnh. Tránh để các nốt sùi phát triển lớn, gây khó khăn cho việc chữa trị.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chú ý quan hệ tình dục an toàn và chăm sóc răng riệng sạch sẽ. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đã nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà.

Nếu bạn đã và đang phải chịu đựng những rắc rối do triệu chứng sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu gây nên. Đừng ngần ngại. Hãy chia sẻ với chúng tôi để các chuyên gia y tế giúp bạn giải đáp nhé!

[addtoany]
Bình luận của bạn