Thời điểm vàng để chị em đi khám phụ khoa

Khám phụ khoa là việc khám và tầm soát các bệnh lý ở cơ quan sinh sản ở nữ giới. Việc này cần được quan tâm đúng mức tương tự như khám sức khỏe định kỳ, giúp phát hiện bệnh sớm và can thiệp điều trị sớm.

1. Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoaKhám phụ khoa là khám và kiểm tra bộ phận sinh dục của phụ nữ, bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, cũng như hai vú.

Khác với nam giới, do đặc điểm giải phẫu tâm sinh lý vốn đã phức tạp hơn nên việc khám phụ khoa cho phụ nữ nên được coi là một phần của việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm với mục tiêu kiểm tra tình trạng sức khỏe và tầm soát nếu có. Từ đó, người bệnh có cơ hội điều trị kịp thời, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm khi đã quá muộn.

Xem thêm:

2. Các bước thực hiện khi khám phụ khoa?

Do khái niệm khám phụ khoa chưa được phổ biến rộng rãi nên hầu hết chị em còn khá e dè trong việc khám phụ khoa, nhất là khi hoàn toàn không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, đây là việc nên làm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, nhất là trong trường hợp đã quan hệ tình dục hoặc ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Việc khám bệnh luôn được thực hiện trong phòng kín đáo, sạch sẽ, đủ ánh sáng và nhiệt độ thích hợp. Dụng cụ thăm khám cần được vệ sinh theo đúng quy trình và đảm bảo vô trùng. Các vật dụng lấy mẫu chỉ được sử dụng một lần duy nhất. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thay quần áo và tư thế đúng trên bàn khám. Bác sĩ sẽ khám bên ngoài trước, sau đó khám bằng dụng cụ (mỏ vịt) và cuối cùng là khám bằng tay, tìm các tổn thương, u cục.

Nếu trong quá trình khám bác sĩ phát hiện có dịch tiết bất thường, một mẫu sẽ được thu thập để kiểm tra. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được phết tế bào cổ tử cung để sàng lọc ung thư hay siêu âm để điều tra thêm về cấu trúc của tử cung và buồng trứng bên trong; siêu âm, chụp nhũ ảnh để xem cấu trúc của hai vú… Đối với những bệnh lý phức tạp nằm sâu trong tử cung, bác sĩ có thể chỉ định các phương tiện hình ảnh tiên tiến hơn như chụp cắt lớp, nội soi hoặc sinh cần thiết để làm giải phẫu bệnh.

3. Nên khám phụ khoa vào thời điểm nào của chu kỳ kinh

Thời điểm khám phụ khoa tốt nhất thường được các bác sĩ khuyến cáo là sau khi hết kinh từ 3 đến 5 ngày.

Phụ nữ không nên đến gặp bác sĩ trong kỳ kinh nguyệt. Do tử cung hành kinh ồ ạt kèm theo lớp niêm mạc bong ra nên rất khó quan sát. Đồng thời, việc lấy mẫu sẽ không thể thực hiện được. Ngoài ra, trong những ngày này, cổ tử cung mở rộng kèm theo môi trường máu mủ ứ đọng, đi khám dễ bị viêm nhiễm, vi khuẩn càng có cơ hội sinh sôi và gây bệnh. Ngoài ra, tình trạng mệt mỏi, uể oải cũng sẽ khiến chị em khó chịu, khó hợp tác khi bác sĩ thăm khám.

Nếu khám phụ khoa vào thời kỳ quanh ngày rụng trứng, dịch âm đạo sinh lý sẽ dễ nhầm lẫn với các loại huyết trắng bất thường và khó lấy bệnh phẩm. Ngoài ra khi kết thúc chu kỳ, sắp đến ngày hành kinh, nội mạc tử cung sẽ tăng sinh rất dày, hạn chế việc khảo sát cấu trúc thành và lòng tử cung khi siêu âm.

Vì vậy, việc lựa chọn thời điểm chính xác để đi khám phụ khoa cũng góp phần rất lớn trong việc đánh giá bệnh. Tuy nhiên, nếu chị em đột ngột xuất hiện các triệu chứng cấp tính như vết thương vùng kín, đau bụng dưới dữ dội hoặc ra máu âm đạo nhiều thì nên đi khám sớm để được can thiệp kịp thời.

4. Những việc nên làm và không nên làm trước khi khám phụ khoa

Người bệnh nên chọn cho mình những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái để thuận tiện cho bác sĩ thăm khám.

Ngoài ra, chị em không nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, thuốc đặt, thụt rửa sâu bên trong âm đạo hoặc quan hệ tình dục trong hai ngày trước đó để tránh nhầm lẫn khi phân. khu vực mẫu. Không sử dụng rượu bia, đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì sẽ làm tăng nhiệt độ cục bộ của bộ phận sinh dục, tăng lượng dịch tiết ở âm đạo và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hơn mức bình thường. Điều này sẽ làm cho bài kiểm tra không chính xác.

Khên nên dùng rượu bia trước khi đi khám phụ hkoaĐiều cuối cùng là việc lựa chọn nơi khám phụ khoa cần uy tín và lịch sự, kín đáo. Điều này không chỉ giúp nhận được kết quả thăm khám đáng tin cậy mà còn giúp chị em an toàn, tự tin và dễ dàng hợp tác hơn.

https://phu-khoa.com/

[addtoany]
Bình luận của bạn